17:07 ICT Thứ ba, 19/06/2018

Khôi phục quy định HS giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào ĐH

Thứ năm - 15/12/2011 12:15
Khôi phục quy định HS giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào ĐH
(Dân trí)-Ngày 5/12, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. Theo quy chế mới, học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia được hưởng quyền xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ. Quy chế mới có hiệu lực từ ngày 9/1/2012.
Cụ thể, học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển vào ĐH, CĐ theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành trên cơ sở đảm bảo các nguyên tắc: Học sinh đoạt từ giải ba trở lên được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ theo đúng nhóm ngành do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định cho từng môn thi.

Trường hợp không sử dụng quyền được tuyển thẳng nói trên, học sinh đoạt giải đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy theo khối thi có môn đoạt giải (môn Tin học được xem như môn Toán khi xét khối thi), có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0 được tuyển vào đại học (đối với học sinh đoạt từ giải ba trở lên) và cao đẳng (đối với học sinh đoạt từ giải khuyến khích trở lên).

Học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic được đặc cách xét tốt nghiệp THPT. Học sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực được tuyển thẳng vào các trường đại học theo nguyện vọng đăng ký và được ưu tiên cử đi đào tạo đại học ở nước ngoài bằng học bổng, chi phí đào tạo do Nhà nước cấp hoặc do nước ngoài tài trợ theo Hiệp định ký kết với Nhà nước Việt Nam

Bộ GD-ĐT yêu cầu giám đốc Sở Giáo GD-ĐT, giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, hiệu trưởng trường đại học có trường THPT chuyên và hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú thuộc Bộ GD-ĐT tham khảo Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia để quy định cụ thể việc tổ chức các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp cơ sở tại địa phương, đơn vị.

Hồng Hạnh